Media » Gặp lại các tác giả được đưa vào sách giáo khoa

'Xuồng ba lá quê tôi' của chàng trai 9X được in trong sách giáo khoa

Thứ Năm, 29/02/2024 | 19:25

Số lượt xem: 246

Là giáo viên tiểu học và đặc biệt là yêu trẻ con, thầy giáo trẻ Nguyễn Chí Ngoan (33 tuổi), ngụ tại tỉnh Kiên Giang đã có nhiều sáng tác văn chương dành cho thiếu nhi. Mới đây, một tác phẩm của anh được in trong sách giáo khoa Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (gọi tắt là sách giáo khoa mới).

Chưa từng nghĩ tác phẩm của mình sẽ được in trong sách giáo khoa

Là giáo viên dạy lớp 3, Trường tiểu học Thuận Hòa 1, H.An Minh (tỉnh Kiên Giang), anh Ngoan bén duyên với lĩnh vực viết lách từ năm 2012. Thế nhưng, chưa bao giờ thầy giáo này nghĩ tác phẩm của mình sẽ được xuất hiện trong sách giáo khoa.

Chân dung thầy giáo Nguyễn Chí Ngoan

Và rồi cuối cùng tác phẩm có tên Xuồng ba lá quê tôi của anh Ngoan được in trong sách giáo khoa tiếng Việt lớp 5 (tập hai), bộ Kết nối tri thức với cuộc sống. Anh Ngoan chia sẻ nội dung của tác phẩm nói về hình ảnh chiếc xuồng ba lá ở miền Tây.

“Một vật dụng gắn bó rất mật thiết với đời sống của người dân miền sông nước. Tác phẩm này được tôi viết khá lâu rồi. Tình cờ trong một buổi tối khi nhìn thấy hình ảnh chiếc xuồng ba lá thế là tác phẩm này ra đời”, anh Ngoan chia sẻ.

Khi tác phẩm của mình xuất hiện trong sách giáo khoa mới, thầy giáo trẻ không giấu được niềm vui và sự hạnh phúc. “Tôi vui vì tác phẩm của mình được đến gần hơn với độc giả. Bản thân cũng là người công tác trong ngành giáo dục nên khi có một tác phẩm của mình được đưa vào giảng dạy thì đó là một điều hạnh phúc và tự hào”, thầy giáo trẻ bày tỏ.

Tác phẩm Xuồng ba lá quê tôi của Nguyễn Chí Ngoan được in trong sách giáo khoa tiếng Việt lớp 5 (tập hai), bộ Kết nối tri thức với cuộc sống

Thể loại mà anh Ngoan theo đuổi đa số là tản văn và truyện ngắn. Anh viết về những hình ảnh quen thuộc, gắn bó mật thiết với đời sống của mình, là nét đặc trưng về quê hương miền Tây sông nước. Thông qua đó, chàng trai 9X mong muốn giới thiệu hình ảnh của quê hương đến với độc giả, về những điều bình dị nhưng chạm đến trái tim nhiều người.

“Trong tác phẩm Xuồng ba lá quê tôi, tôi mong muốn chuyển tải đời sống cùng tính cách hào sảng, nghĩa tình của người dân miền Tây. Thông qua một vật dụng rất đời thường nhưng mang lại hồn cốt của cả một vùng đất”, anh Ngoan nói.

Với cá nhân thầy giáo trẻ, để viết truyện cho thiếu nhi, thứ nhất phải yêu trẻ con và chơi được với chúng. “Khi viết truyện cho thiếu nhi, chúng ta không thể đặt lăng kính của người lớn vào trẻ con nên phải nhìn sự vật một cách hồn nhiên nhất có thể. Ngôn từ và cách biểu đạt cũng phải thật tự nhiên và dễ hiểu”, chàng trai 9X cho hay.

"Tay ngang" rẽ hướng sang văn chương

Vốn theo đuổi các môn khoa học tự nhiên từ thời THPT, cho đến khi trở thành sinh viên của ngành sư phạm tiểu học, anh Ngoan mới bắt đầu bén duyên với nghề cầm bút. Do đó, thời gian đầu anh gặp khá nhiều khó khăn. “Tuy không có nền tảng nhưng nhờ đọc sách nhiều nên giúp tôi có thêm vốn sống cộng với học hỏi thêm từ những người đi trước. Nhờ vậy, mới bén duyên với sáng tác văn chương đến tận bây giờ”, anh Ngoan cho hay.

Anh Ngoan là giáo viên dạy lớp 3 của Trường tiểu học Thuận Hòa 1, H.An Minh (tỉnh Kiên Giang)

Hơn 10 năm theo đuổi lĩnh vực viết lách, với anh Ngoan, điều quan trọng nhất khi sáng tác là cảm xúc và vốn sống của bản thân. Có lẽ vì vậy mà những tác phẩm của anh mang đậm "hơi thở" của vùng đất và con người miền Tây Nam Bộ.

“Tôi có một tình yêu sâu đậm với quê hương của mình. Với lợi thế sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn, cộng với đặc thù công việc được tiếp xúc nhiều với trẻ con. Đó chính là những chất liệu để tôi sáng tác”, anh Ngoan tâm sự.

Anh Ngoan chia sẻ thêm: “Nhiều người khuyên tôi viết thoát khỏi miền Tây nhưng tôi nghĩ với một vùng đất mà mình không có kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thì không thể chạm đến cảm xúc của bất kỳ ai, kể cả bản thân”.

Hiện tại, anh Ngoan có 3 tập truyện và 1 tập tản văn đã được xuất bản, cụ thể: Tập truyện ngắn Bến chờ (NXB Văn hóa - Văn nghệ, 2019), tản văn Mưa miền đất mặn (NXB Kim Đồng, 2021), truyện ngắn Rồi nắng cũng lẻ loi (NXB Kim Đồng, 2022), truyện dài Căn cước U Minh (NXB Kim Đồng, 2023).

Một số tập truyện và tản văn của Nguyễn Chí Ngoan đã được xuất bản

Trong đó, tập truyện mà anh thích nhất là Căn cước U Minh. “Khi sáng tác tập truyện đó tôi đã có rất nhiều cảm xúc vì đang kể về chính tuổi thơ của mình, về những người đã cùng lớn lên. Nội dung chính nói về tình bạn của 3 đứa trẻ ở mảnh đất U Minh, họ lớn lên với những buồn vui của xứ sở, trò đùa của trẻ con cùng với đó là nỗi buồn của người lớn. Nhưng chung quy lại vẫn thấy được tình người, sự hào sảng của người dân ở vùng đất này”, anh Ngoan nói.

Chia sẻ về dự định sắp tới, anh Ngoan cho biết sẽ hoàn thành nốt một tập truyện dành cho thiếu nhi còn viết dang dở.

Một số giải thưởng của anh Nguyễn Chí Ngoan

Giải tác giả trẻ của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2019

Giải thưởng Khát vọng Dế Mèn năm 2020

Giải khuyến khích cuộc thi Thành phố tôi yêu của Báo Thanh Niên năm 2020

Giải nhất cuộc thi Nghĩa tình miền Tây của Báo Thanh Niên năm 2022

Giải khuyến khích cuộc thi truyện ngắn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023

 

Thảo Phương

Nguồn: Báo Thanh Niên

Cùng chuyên mục

Nhạc sĩ Lê Dũng: Mong các em biết tự hào về âm nhạc Việt Nam

Thứ Hai, 29/04/2024 | 09:20

Ca khúc Ngôi trường giữa ngàn mây của Lê Dũng được giọng ca thiếu nhi ở nhiều tỉnh thành chọn biểu diễn trong các chương trình văn nghệ. Đây là ca khúc đầu tay, nhưng là một trong những sáng tác nổi bật nhất.

Nhà báo Trần Hoài: 'Miền đất xanh' - Miền yêu thương

Thứ Bảy, 20/04/2024 | 16:02

Với hệ thống sách giáo khoa, Trần Hoài là cái tên còn khá mới mẻ, khi đây là lần đầu anh có tác phẩm trong sách Tiếng Việt 5, tập 2, bộ sách Chân trời sáng tạo.

Cuốn sách 'hot' suốt gần 10 năm về 'khai minh' được đưa vào sách giáo khoa

Thứ Ba, 16/04/2024 | 11:53

Sách giáo khoa môn ngữ văn lớp 11 Chương trình GDPT 2018 có một trích đoạn trong cuốn sách nổi tiếng của nhà giáo dục Giản Tư Trung. Cuốn sách xuất bản lần đầu năm 2015 và liên tục 'hot' trong suốt gần 10 năm qua.

Nhà thơ Lữ Mai: 'Tạo ra một 'từ trường' cho trẻ yêu văn chương'

Thứ Tư, 10/04/2024 | 10:34

Nhỏ nhẹ, dịu dàng, nữ tính ở ngoài đời, đó là ấn tượng dễ nhận ra ở nhà thơ - nhà báo Lữ Mai. Còn trong công việc và sáng tác, có thể thấy một Lữ Mai không ngại "xông pha" với nhiều thể loại.