Sản phẩm » Giới thiệu sách

STENDHAL ở Việt Nam

Thứ Sáu, 16/02/2024 | 09:47

Số lượt xem: 2139

Văn học Pháp thế kỉ XIX có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển của văn học thế giới, trong đó có Việt Nam. Độc giả Việt Nam yêu quý các tác phẩm văn học như Những người khốn khổ của Victor Hugo, Eugenie của Honoré de Balzac,.. đặc biệt là Đỏ và Đen của Stendhal.

Steldhal là một tác giả quan trọng trong mục tiêu chương trình giảng dạy văn học Pháp thế kỉ XIX ở bậc đại học và cao học chuyên ngành Ngữ văn. Ông cũng là nhà văn độc đáo, có nhiều quan niệm tiến bộ về nhân sinh, về nghệ thuật.

Cuốn Stedal ở Việt Nam là công trình nghiên cứu sâu của Tiến sĩ Thái Thu Lan về Steldhal, tác giả đã đưa ra những cơ sở lí luận nhằm lí giải về những mâu thuẫn và những sáng tạo của Stendal.

Sách gồm có ba chương:

Chương I: Thời đại, nhà văn và độc giả

Chương này, tác giả giới thiệu về thời đại mà Steldhal sống. Đó là thời đại của cách âm hưởng mạng tư sản Pháp 1789 vẫn còn sự đấu tranh giữa tàn dư của các lực lượng phong kiến và giai cấp tư sản mới hình thành. Nhà văn cũng chịu nhiều ảnh hưởng tư tưởng trong thời đại này và nó được phản ánh vào hai tác phẩm nổi tiếng nhất của ông xứng đáng được xếp vào kho tàng di sản hăn hoá của nhân loại. Đó là Đỏ và Đen (1831) và Tu viện thành Parme (1831).

Chương II: Steldhal  qua lí luận, nghiên cứu

Tác giả đi sâu phân tích những quan điểm sáng tác của Steldhal, bi kịch của Steldhal là ở mối mâu thuẫn giữa thực tại và mong muốn của nhà văn đối với thực tế. Trong các tác phẩm của mình ông coi trọng tính khách quan và chân thật của nghệ thuật. Trong triết lí sống và sáng tạo, vấn đề đam mê chiếm vị trí đặc biệt trong cách xây dựng nhân vật. Từ đó ông đã dần tạo nên một học thuyết được gọi là Chủ nghĩa tự tôn hay Chủ nghĩa Beyle. Đây là chủ nghĩa khẳng định cái tôi mạnh mẽ và đầy tự tin vào chính bản thân mình. Từ quan điểm này  Steldhal đã thể hiện tinh thần đấu tranh vì quyền con người trong các tác phẩm của mình. Những nhân vật do ông xây dựng thường có tích cách mạnh mẽ, chóng đối mọi cản trở để giành quyền sống tự do và hạnh phúc. Tác phẩm của ông là bản cáo trạng đanh thép đối với xã hội quý tộc và tư sản đương thời.

Về đặc điểm thi pháp của Steldhal, tác giả tập trung phân tích hai đặc trưng chủ yếu là: Không gian và thời gian nghệ thuật; Ngôn ngữ và độc thoại nội tâm. Chính những thủ pháp nghệ thuật này đã phản ánh cá tính sáng tạo độc đáo và vai trò chủ thể thẩm mĩ tích cực của nhà văn, qua đó đóng góp tích cực vào sự phát triển của tiểu thuyết thế kỉ XIX và thể loại tiểu thuyết nói chung.

Chương III: Steldhal qua hoạt động trải nghiệm

Trong phần này, tác giả nêu một số hoạt động giảng dạy và các công trình nghiên cứu về Steldhal tại các Trường đại học ở Việt Nam, giới thiệu một số trích dẫn tham luận bằng tiếng Việt và tiếng Pháp về các tác phẩm của ông tại các cuộc hội thảo khoa học.

Cuốn sách là tài liệu tham khảo có giá trị cho sinh viên, học viên, những nhà nghiên cứu văn học nói chung và những ai yêu mến văn học Pháp và tác giả Steldhal .

Bạn đọc có nhu cầu xin liên hệ:

Điện thoại: 028.38.323.767

Kim Ngọc

Cùng chuyên mục

Himalaya - Những cuộc phiêu lưu - Thiền- Cuộc sống

Thứ Sáu, 12/04/2024 | 14:39

Himalaya là dãy núi cao ở châu Á, nơi có đỉnh núi nổi tiếng và cao nhất thế giới là đỉnh Everest - Đỉnh cao kiêu hãnh in dấu chân người.

Văn học trong những tầng sinh quyển văn hoá

Thứ Sáu, 05/04/2024 | 09:47

Văn học trong những tầng sinh quyển văn hoá của PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp là một trong những cuốn sách thuộc mảng sách chất lượng cao của NXBGD VN.

Hướng dẫn nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục trẻ tại nhóm trẻ độc lập, lớp mẫu giáo độc lập, lớp mầm non độc lập

Thứ Sáu, 29/03/2024 | 15:47

Làm thế nào để chăm sóc giáo dục toàn diện cho trẻ dưới 3 tuổi luôn là mối quan tâm của giáo viên/người nuôi dưỡng, bởi lứa tuổi này, các em chưa thể bày tỏ rõ những nhu cầu cơ bản của bản thân với những người xung quanh

Kế hoạch bài dạy môn Công nghệ 3 (Hỗ trợ giáo viên thiết kế kế hoạch bài dạy theo sách giáo khoa Công nghệ 3 - Bộ sách Chân trời sáng tạo)

Thứ Ba, 16/01/2024 | 09:33

Sách Kế hoạch bài dạy môn Công nghệ lớp 3 do NXBGD Việt Nam xuất bản là tài liệu bổ trợ giáo viên thiết kế kế hoạch bài dạy theo sách giáo khoa môn Công nghệ ở lớp 3 – Bộ sách Chân trời sáng tạo một cách hiệu quả.