Media » Video

Ra mắt tủ sách Tiếng Việt tại Fukuoka (Nhật Bản) và Tập huấn Chào tiếng Việt 20/08/2023

Chủ Nhật, 20/08/2023 | 17:00

Số lượt xem: 637

Nối tiếp sự thành công của các hoạt động hưởng ứng Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030” của Chính phủ, sáng ngày 20/8/2023 tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) tổ chức Lễ ra mắt Tủ sách tiếng Việt trực tuyến với Fukuoka (Nhật Bản) và Hội nghị tập huấn phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài.

Trong buổi lễ, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cùng Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (Nhật Bản) ra mắt "Tủ sách tiếng Việt", đặt tại trụ sở Tổng lãnh sự quán. "Tủ sách tiếng Việt" là sản phẩm hợp tác giữa Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài với Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, dành cho người mới học tiếng Việt (là người Việt, gốc Việt thế hệ thứ 2,3,4 ở nước ngoài, trẻ em các gia đình đa văn hóa có yếu tố người Việt…); người dạy tiếng Việt và những người nghiên cứu tiếng Việt trong cộng đồng.

Tủ sách gồm các loại sách như:

- Tài liệu dạy và học tiếng Việt (bộ sách Chào tiếng Việt, là tài liệu học tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài từ 6 – 15 tuổi);

- Tài liệu tra cứu, bổ trợ song ngữ (VD: từ điển minh họa song ngữ Anh - Việt, từ điển Toán minh họa, từ điển Vật lý minh họa...);

- Tài liệu bổ trợ nâng cao (gồm các sách tham khảo giúp nâng cao khả năng đọc hiểu tiếng Việt, đưa người đọc đến với kho tàng văn học dân gian, văn học đương đại của Việt Nam; Các tài liệu chuyên khảo về tiếng Việt cho người lớn gồm các giáo trình như: Cơ sở ngôn ngữ học và Tiếng Việt, Dẫn luận ngôn ngữ học, Nghĩa học Việt ngữ, Ngữ nghĩa học, Phương pháp dạy học tiếng Việt, Phương pháp luận và phương pháp nghiên cứu ngôn ngữ, Phong cách học tiếng Việt hiện đại, Từ vựng học tiếng Việt, Văn bản và liên kết văn bản trong tiếng Việt...)

Tại hội nghị tập huấn, tác giả bộ sách Chào tiếng Việt – TS. Nguyễn Thuỵ Anh đã chia sẻ về phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài, những kinh nghiệm trong nhiều năm dạy tiếng Việt ở nhiều nước trên thế giới và hướng dẫn giáo viên triển khai một số hoạt động thực tế tại lớp học trên cơ sở bộ sách Chào tiếng Việt.

Mời quý vị và các bạn theo dõi phóng sự đã được phát sóng ngày 20/8/2023 trong chuyên mục Bản tin Tiếng VIệt 12h trên kênh VTV4

Nguồn: VTV4

Cùng chuyên mục

Quyết liệt ngăn chặn lợi dụng mạng xã hội cho các ý đồ xấu

Thứ Sáu, 20/10/2023 | 14:00

Ngày 17/10, Bộ GD-ĐT vừa phát đi thông tin cảnh báo, cho biết hiện nay trên mạng xã hội lan truyền nhiều thông tin giả và những nội dung đề cập không có trong sách giáo khoa theo Chương trình GDPT 2018.

CÔNG TÁC TẬP HUẤN SÁCH GIÁO KHOA LỚP 4-8-11 CỦA NHÀ XUẤT BẢN GIÁO DỤC VIỆT NAM

Thứ Ba, 15/08/2023 | 09:00

Năm học 2023 - 2024, sách giáo khoa lớp 4, 8, 11 mới sẽ được đưa vào sử dụng tại các trường học, và đến thời điểm này, các bộ sách đã sẵn sàng đến với thầy cô và các học trò trên cả nước.

Trao tặng sách giáo khoa cho học sinh nghèo và tủ sách dùng chung của các trường học tại Quảng Trị

Thứ Bảy, 05/08/2023 | 08:00

NXBGDVN tiếp tục triển khai Chương trình Cùng tiếp bước em tới trường năm học 2023-2024 và Chương trình Tủ sách giáo khoa dùng chung ở tất cả các tỉnh, thành trên cả nước.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam trao tặng SGK tại Quảng Ngãi

Thứ Ba, 25/07/2023 | 12:00

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam trao tặng 2.096 bộ sách giáo khoa cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và 17 tủ sách giáo khoa dùng chung cho thư viện các trường học trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi