Tin tức » Tin tức - Sự kiện

Nâng cao chất lượng dạy học Tiếng Việt cho trẻ Việt Nam ở nước ngoài

Thứ Bảy, 20/08/2022 | 17:00

Số lượt xem: 922

Hưởng ứng Ngày tôn vinh tiếng Việt 8/9, trong khuôn khổ của “Khoá tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022” do Bộ Ngoại giao và Bộ GD&ĐT phối hợp tổ chức, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) tổ chức tọa đàm “Phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài”.

Dự tọa đàm có ông Đan Anh Tuấn -Tập sự Phó Vụ trưởng cùng các chuyên viên của Vụ TT-VH, Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài. Bà Vũ Tú Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thường xuyên Bộ GD&ĐT; Ông Hoàng Lê Bách - Tổng Giám đốc NXBGDVN; Ông Phạm Vĩnh Thái - Tổng Biên tập NXBGDVN…Cùng dự còn có các chuyên gia, nhà giáo và đặc biệt là Đoàn các giáo viên kiều bào về từ 9 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới…

Toàn cảnh buổi toạ đàm. Ảnh: Thanh Tùng

Ngày 3/8/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã ký Quyết định số 930/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030”.

Đề án đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp, trong đó đáng chú ý hàng năm tổ chức Ngày Tôn vinh Tiếng Việt (8/9) nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về tiếng Việt; tôn vinh vẻ đẹp, giá trị của tiếng Việt trong cộng đồng; tổng hợp, đánh giá về tình hình, nhu cầu sử dụng tiếng Việt, khuyến khích kiều bào tìm hiểu về ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam...

Chương trình Tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài đã được Bộ GD&ĐT ban hành nhằm tạo cơ sở chung cho việc xây dựng, phát triển, cập nhật tài liệu dạy học và tổ chức hoạt động dạy học, kiểm tra, đánh giá năng lực sử dụng tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài, góp phần giữ gìn, phát triển, quảng bá tiếng Việt và bản sắc văn hóa của người Việt Nam, giữ gìn và phát triển tinh thần hướng về quê hương, đất nước của người Việt Nam ở nước ngoài.

Ông Hoàng Lê Bách - Tổng Giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam phát biểu tại buổi toạ đàm. Ảnh: Thanh Tùng

Phát biểu tại tọa đàm, ông Hoàng Lê Bách, Tổng Giám đốc NXBGDVN cho rằng tọa đàm “Phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài” là buổi trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thú vị giữa giáo viên dạy tiếng Việt ở trong và ngoài nước cùng tác giả biên soạn sách dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài.

Đồng thời nhấn mạnh, trong tương lai, NXBGDVN và Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục phối hợp triển khai chuỗi các hoạt động: tập huấn, chia sẻ về phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; xây dựng các thư viện, giới thiệu sách, truyền bá văn hoá Việt Nam tại các nước…

Bộ sách Chào Tiếng Việt của NXB Giáo dục Việt Nam

Cũng tại tọa đàm, NXBGDVN đã giới thiệu bộ sách “Chào Tiếng Việt” do tác giả Nguyễn Thụy Anh biên soạn theo Chương trình Tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài của Bộ GD&ĐT năm 2018, hướng đến đối tượng trẻ em từ 6 đến 15 tuổi. Bộ sách gồm 6 cuốn chia theo các cấp độ: Cấp độ 1 - Ra khơi; Cấp độ 2 - Khám phá; Cấp độ 3 - Thử thách; Cấp độ 4 - Kết nối; Cấp độ 5 - Cống hiến; Cấp độ 6 - Trưởng thành.

Bộ sách sử dụng phương pháp tiếp cận trẻ thông qua trò chơi, hoạt động cụ thể, từ đó khơi dậy trong các em sự thích thú trong sử dụng tiếng Việt để giao lưu, tương tác với người thân và cộng đồng người Việt. Ngoài ra, bộ sách còn cung cấp các kiến thức về văn hoá, lịch sử, địa lí Việt Nam.

Hai cuốn sách đầu tiên trong bộ sách Chào Tiếng Việt gồm 6 cuốn. Ảnh: Thanh Tùng

Đồng thời, bộ sách hướng tới đối tượng sử dụng là các thầy cô giáo, các phụ huynh hướng dẫn trẻ em học tiếng Việt ở các nhóm lớp hoặc trong các gia đình người Việt ở nước ngoài. Bộ tài liệu cũng hữu ích cho quá trình dạy và học tiếng Việt trong các trường Quốc tế ở Việt Nam…

Có thể thấy, thời gian diễn ra toạ đàm không dài, nhưng các chuyên gia, nhà giáo, giáo viên đã đưa ra những gợi ý hữu ích, giúp cho việc dạy học Tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài hiệu quả hơn, lan toả tình yêu Tiếng Việt và trở thành động lực thúc đẩy phong trào dạy và học Tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Một số hình ảnh trong buổi toạ đàm:

 

Trưng bày một số xuất bản phẩm tiêu biểu của NXBGDVN. Ảnh: Hiền Thương

GS. TS. Nguyễn Như Ý - Nguyên Tổng biên tập NXBDGVN chia sẻ kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Việt tại toạ đàm. Ảnh: Thanh Tùng

TS. Nguyễn Thuỵ Anh - tác giả bộ sách Chào Tiếng Việt. Ảnh: Thanh Tùng

 

Đức Hạnh

Nguồn: Báo Giáo dục & Thời đại

Tags: Chào Tiếng Việt Toạ đàm Nguyễn Thuỵ Anh

Cùng chuyên mục

GẶP GỠ, TRAO ĐỔI HỢP TÁC PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC, ĐÀO TẠO TIẾNG ANH CÙNG NXB PEARSON

Thứ Tư, 22/03/2023 | 15:00

Ngày 21/3/2023 tại Hà Nội, đại diện NXB Pearson đã đến thăm và làm việc, trao đổi hợp tác cùng NXB Giáo dục Việt Nam.

Minh bạch giá sách giáo khoa

Thứ Hai, 20/03/2023 | 09:00

Việc thực hiện chủ trương "một chương trình nhiều sách giáo khoa" đã xóa bỏ độc quyền sách giáo khoa. Xã hội hóa đã tạo ra một cuộc cạnh tranh để những sản phẩm sách giáo khoa tốt nhất đến tay người dạy, người học.

Hơn 14.000 giáo viên Thủ đô nghe giới thiệu về sách giáo khoa lớp 4

Thứ Hai, 13/03/2023 | 09:09

Trong hai ngày 11 và 12/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp với NXB Giáo dục Việt Nam tổ chức Hội nghị giới thiệu sách giáo khoa lớp 4 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Bộ GD&ĐT: Sách giáo khoa bậc tiểu học không lãng phí, được xây dựng để sử dụng lâu dài

Thứ Bảy, 11/03/2023 | 08:50

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn trong văn bản trả lời ý kiến phản ánh sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới còn nhiều nội dung chưa phù hợp, lãng phí.