GIỚI THIỆU SGK MỚI THEO CHƯƠNG TRÌNH GDPT 2018 » BỘ SÁCH CHÂN TRỜI SÁNG TẠO

Lịch sử và Địa lí 6 bộ sách Chân trời sáng tạo

Thứ Hai, 22/03/2021 | 14:00

Số lượt xem: 34484

NXBGDVN - SGK Lịch sử và Địa lí 6, bộ sách Chân trời sáng tạo được biên soạn bám sát những nội dung, yêu cầu của Chương trình môn Lịch sử và Địa lí cấp THCS nhằm hình thành, phát triển ở HS năng lực lịch sử và năng lực địa lí.

Cùng với các môn học và hoạt động giáo dục khác, SGK Lịch sử và Địa lí 6 – bộ sách Chân trời sáng tạo giúp học sinh hình thành, phát triển các phẩm chất chủ yếu và năng lực chung, đặc biệt là tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào về truyền thống dân tộc, thái độ tôn trọng sự đa dạng của lịch sử thế giới và văn hoá nhân loại, ước muốn khám phá thế giới xung quanh, kĩ năng vận dụng những điều đã học vào thực tiễn cuộc sống…

Sách gồm hai phần, tương ứng với hai phân môn Lịch sử và Địa lí:

Phần Lịch sử: Giới thiệu những nội dung cơ bản về lịch sử thế giới, lịch sử khu vực Đông Nam Á và lịch sử Việt Nam từ thời nguyên thuỷ đến thế kỉ X.

Theo định hướng phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực người học, mỗi bài học đều được tổ chức thành các hoạt động học tập trên cơ sở của các thành phần cơ bản: khởi động, hình thành kiến thức mới, luyện tập và vận dụng. Cuối mỗi chương đều có một bài thực hành để giúp các em luyện tập, vận dụng kiến thức được hiệu quả hơn.

Phần Lịch sử được biên soạn với tư tưởng chủ đạo là đổi mới, sáng tạo để hấp dẫn HS. Phần này có những điểm nổi bật sau: 

1. Bám sát chương trình, kế thừa bộ SGK hiện hành và học hỏi kinh nghiệm viết SGK ở các nước tiên tiến. 

2. Thay đổi cách tiếp cận khi biên soạn: Gồm 7 vấn đề
- Tăng tính hấp dẫn của SGK: Khơi gợi được hứng thú của người học qua tư liệu, cách khai thác tư liệu, ngôn ngữ sử dụng và cách diễn đạt nội dung mới, sự hài hòa giữa kênh hình và chữ, giữa thiết kế và nội dung.

- Chú trọng SGK là công cụ giúp HS phát triển khả năng tự học: Quán triệt quan điểm SGK là sách của HS, dùng để tự đọc, tự học và hỗ trợ cho các em học trên lớp dưới sự hướng dẫn của GV. 

- Hạn chế đưa ra những nhận định lịch sử chung chung hay phương pháp định tính trong miêu tả, đánh giá sự kiện. 

- Chú trọng kiến thức tích hợp ở cả hai cấp độ tích hợp nội môn và tích hợp liên môn. Kiến thức tích hợp không bóc tách ra thành một phần riêng mà được thể hiện xuyên suốt các phần trong sách. Chú trọng xây dựng kĩ năng lịch sử, năng lực vận dụng, kết nối lịch sử với hiện tại.

- Nội dung và hình thức của sách chú trọng đến trình độ và đặc điểm tâm sinh lí HS lớp 6. 

- Đặc biệt chú ý đến việc phân phối bố cục và nội dung hợp lí để GV có thể giảng dạy hai tiết tách biệt vào hai ngày khác nhau, cũng như cho phép GV có thể dễ dàng tham khảo xây dựng kế hoạch dạy học của mình mềm dẻo, linh hoạt tuỳ theo điều kiện của địa phương và đối tượng HS.

- Chú trọng giáo dục phẩm chất yêu nước, nhân ái và có tinh thần trách nhiệm bởi vì những nội dung giáo dục này nằm trong chính nội dung kiến thức. Phẩm chất và năng lực được kết nối hài hoà, xuyên suốt chương trình bộ môn. 

Phần Địa lí: Giới thiệu những nội dung cơ bản về địa lí tự nhiên đại cương 

Mỗi bài được trình bày theo cấu trúc 4 phần như sau: Khởi động, Kiến thức, Luyện tập và Vận dụng.

Phần Yêu cầu cần đạt: Nêu ngắn gọn các mục tiêu cần đạt trong bài bám sát chương trình.

Phần Mở đầu (khởi động) nhấn mạnh nội dung trọng tâm của chủ đề; vừa khơi gợi hứng thú tìm hiểu vừa nêu bật những nội dung chủ đạo về chủ đề.

Phần Kiến thức mới là phần cụ thể hóa các yêu cầu cần đạt trong mỗi chủ đề. 

Phần Luyện tập và Vận dụng: HS sẽ nhận biết và vận dụng các cách thức khái quát hóa kiến thức khác nhau một cách sáng tạo. (lấy hình minh hoạ T159) 

Nội dung 7 chương trong sách được viết thành 26 bài học. Mỗi bài học có bố cục hợp lí, nhằm làm nổi bật các quan điểm biên soạn sách là Tiếp cận năng lực và Tích hợp.

Hình thức phong phú, đẹp, thiết kế hiện đại.

Để hiểu rõ hơn về cuốn sách, kính mời quý thầy cô giáo, các em học sinh xem video clip giới thiệu dưới đây:

NXBGDVN