Tin tức » Tin tức - Sự kiện

LỄ PHÁT ĐỘNG NGÀY TÔN VINH TIẾNG VIỆT TRONG CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT NAM Ở NƯỚC NGOÀI

Thứ Năm, 08/09/2022 | 17:42

Số lượt xem: 966

NXBGDVN – Ngày 08/9/2022 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Tiếng Việt là sự hội tụ bản sắc, tinh hoa và văn minh của dân tộc ta, là “căn cước” nhận diện người Việt với thế giới, là thước đo tâm hồn người Việt, là dòng chảy bất tận trong những tác phẩm văn chương trong bao lời ca tiếng hát và lời ăn tiếng nói hằng ngày. Với nỗ lực không ngừng nghỉ trong công cuộc truyền bá tiếng Việt cho các thế hệ người Việt Nam thứ hai, thứ ba sinh ra và lớn lên ở nước ngoài, chiều ngày 08/9/2022 tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) đã tổ chức Lễ phát động Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Chương trình có sự tham dự của ông Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về NVNONN; Ông Nguyễn Phú Bình, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Hội Liên lạc với NVNONN; PGS.TS. Phạm Bảo Sơn, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; Về phía NXB Giáo dục Việt Nam có ông Hoàng Lê Bách – Tổng Giám đốc; TS. Phạm Vĩnh Thái – Tổng biên tập; ông Hà Sỹ Chuẩn – Chánh Văn phòng cùng nhiều cán bộ, đơn vị liên quan khác.

Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN 08/9 chủ yếu hướng tới ba nhóm đối tượng chính. Một là, cộng đồng NVNONN trên toàn thế giới, nhất là thế hệ trẻ tại các địa bàn có đông người Việt Nam sinh sống, các địa bàn mà tiếng Việt và văn hóa Việt có nguy cơ bị mai một. Hai là các chuyên gia giáo dục, giáo viên dạy tiếng Việt, sinh viên, thế hệ trẻ trong nước quan tâm đến hoạt động văn hóa, xã hội, giảng dạy, giao lưu ngôn ngữ, các thân nhân của kiều bào. Ba là người nước ngoài trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam có thiện cảm, đang sử dụng và có nhu cầu sử dụng tiếng Việt.

Ông Hoàng Lê Bách – Tổng Giám đốc NXBGDVN phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Công Duy

Trong nhiều năm qua, NXB Giáo dục Việt Nam là đơn vị trực thuộc Bộ Giáo dục & Đào tạo có nhiệm vụ tổ chức biên soạn, biên tập, in, phát hành sách giáo khoa và các sản phẩm giáo dục phục vụ nghiên cứu, giảng dạy, học tập của các ngành học, bậc học; giúp Bộ Giáo dục & Đào tạo chỉ đạo công tác thiết bị giáo dục và thư viện trường học trên toàn quốc. NXB Giáo dục Việt Nam đã biên soạn, xuất bản nhiều cuốn sách giá trị phục vụ việc học tập, nghiên cứu, giảng dạy nâng cao tri thức và tình yêu đối với tiếng Việt, lịch sử, văn hoá của Việt Nam. Trong đó, đã từng xuất bản, phát hành một số bộ sách dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài như: Tiếng Việt vui, Quê Việt và gần đây nhất là bộ Chào Tiếng Việt do tác giả TS. Nguyễn Thuỵ Anh biên soạn theo Chương trình tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2018, hướng đến đối tượng trẻ em từ 6 đến 15 tuổi”. Phát biểu tại Lễ phát động Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN, ông Hoàng Lê Bách – Tổng Giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam bày tỏ: “NXB Giáo dục Việt Nam cam kết là đơn vị cung cấp nguồn tài liệu hữu ích nhằm thúc đẩy phong trào dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài góp phần lan toả tình yêu tiếng Việt.

Việc giáo dục về tình yêu tiếng Việt nhất định phải được khơi lên hằng ngày, từ những thế hệ măng non bắt đầu chập chững biết nói, nhất là đối với những người Việt Nam ở xa xứ, bằng nhiều hoạt động thiết thực nhằm khơi dậy ý thức và tình yêu đối với tiếng Việt. Chính vì vậy, trong khuôn khổ của Lễ phát động Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN, NXB Giáo dục Việt Nam và Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã ký kết thoả thuận hợp tác về việc phối hợp triển khai các hoạt động thực hiện nhiệm vụ “hỗ trợ nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá Việt Nam” giai đoạn 2023 – 2030.

Ông Hoàng Lê Bách – Tổng Giám đốc NXBGDVN và ông Mai Phan Dũng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN ký kết thoả thuận hợp tác. Ảnh: Công Duy

Trong đó hai bên cùng phối hợp triển khai một số nhiệm vụ chính như: tổ chức các sự kiện hưởng ứng Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; Tổ chức một số khoá tập huấn trực tiếp hoặc trực tuyến về phương pháp dạy Tiếng Việt cho trẻ em trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; Giới thiệu các đầu sách, trong đó có các thể loại cụ thể: sách dạy Tiếng Việt và học liệu điện tử; sách tham khảo; sách chất lượng cao,.. cho cộng đồng NVNONN; Tổ chức xây dựng thư viện, tủ sách tại một số quốc gia và vùng lãnh thổ nơi có đông cộng đồng NVNONN…

Trong thời gian tới, để đẩy mạnh phong trào tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN, Ủy ban Nhà nước về NVNONN dự kiến sẽ tổ chức một số các hoạt động như: Hành trình tìm kiếm và phong tặng danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023”; Chương trình biểu diễn nghệ thuật trực tiếp kết hợp trực tuyến “Tiếng Việt thân thương”; Xây dựng tủ sách tiếng Việt…

Hiền Thương

Tags: tiếng Việt Ngày tôn vinh tiếng Việt NVNONN Chào Tiếng Việt

Cùng chuyên mục

GẶP GỠ, TRAO ĐỔI HỢP TÁC PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC, ĐÀO TẠO TIẾNG ANH CÙNG NXB PEARSON

Thứ Tư, 22/03/2023 | 15:00

Ngày 21/3/2023 tại Hà Nội, đại diện NXB Pearson đã đến thăm và làm việc, trao đổi hợp tác cùng NXB Giáo dục Việt Nam.

Minh bạch giá sách giáo khoa

Thứ Hai, 20/03/2023 | 09:00

Việc thực hiện chủ trương "một chương trình nhiều sách giáo khoa" đã xóa bỏ độc quyền sách giáo khoa. Xã hội hóa đã tạo ra một cuộc cạnh tranh để những sản phẩm sách giáo khoa tốt nhất đến tay người dạy, người học.

Hơn 14.000 giáo viên Thủ đô nghe giới thiệu về sách giáo khoa lớp 4

Thứ Hai, 13/03/2023 | 09:09

Trong hai ngày 11 và 12/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp với NXB Giáo dục Việt Nam tổ chức Hội nghị giới thiệu sách giáo khoa lớp 4 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Bộ GD&ĐT: Sách giáo khoa bậc tiểu học không lãng phí, được xây dựng để sử dụng lâu dài

Thứ Bảy, 11/03/2023 | 08:50

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn trong văn bản trả lời ý kiến phản ánh sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông mới còn nhiều nội dung chưa phù hợp, lãng phí.