Tin tức » Tin tức - Sự kiện

Gia Lai: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tặng sách giáo khoa cho học sinh hoàn cảnh khó khăn tổng trị giá trên 6 tỷ đồng

Thứ Ba, 05/09/2023 | 16:15

Số lượt xem: 1098

NXBGD - Ngày 5.9.2023, tại tỉnh Gia Lai, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) cùng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đã trao tặng 18.722 bộ sách giáo khoa cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh, tổng trị giá trên 6 tỷ đồng.

Trong dịp này NXBGDVN cũng trao tặng 15 tủ sách giáo khoa dùng chung tương đương 1.920 bộ sách giáo khoa cho các trường học còn khó khăn tại tỉnh Gia Lai.

              

Bộ Trưởng Nguyễn Kim Sơn tại buổi lễ trao tặng sách giáo khoa tại tỉnh Gia Lai cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn ghi nhận sự quan tâm, đóng góp của NXBGDVN đã trao tặng gần 1 triệu bản sách cho các địa phương trên cả nước, trong đó có tỉnh Gia Lai. Mặc dù là một năm thử thách đối với NXBGDVN nhưng đơn vị đã rất cố gắng và hoàn thành tốt nhiệm vụ về mặt biên tập, xuất bản SGK kịp thời cho năm học mới.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho hay, sự kiện hôm nay hết sức đặc biệt khi cả nước đều tổ chức khai giảng bắt đầu cho năm học mới. Tỉnh Gia Lai đón Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến dự nhân dịp này.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, khu vực Tây Nguyên là địa bàn trọng điểm của đất nước nhưng cũng là địa bàn về mặt kinh tế - xã hội và giáo dục có nhiều đặc trưng, khó khăn, thách thức riêng. Toàn xã hội quan tâm nhiều đến Giáo dục Tây Nguyên, đặc biệt các tỉnh: Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông… là những khu vực cần nhiều sự quan tâm hơn nữa.

Để tất cả học sinh được đến trường đảm bảo cơ sở vật chất, đủ giáo viên… trong đó, nhu cầu tối thiểu và hết sức quan trọng là sách giáo khoa, nhiều địa phương đã có các hoạt động, sáng kiến để lo cho các em đủ SGK khi đến trường.

Bộ trưởng lưu ý tỉnh Gia Lai, năm học 2023-2024 là năm học đang tiếp tục đổi mới. Cũng có thể nói đây là năm học trọng tâm, then chốt trong Chương trình GDPT 2018.

Với những khó khăn, thách thức phía trước, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn mong thầy, cô trong ngành Giáo dục tỉnh Gia Lai cần nỗ lực, cố gắng hơn nữa. Bên cạnh đó cần quan tâm đặc biệt đến Giáo dục dân tộc. Trong đó quan tâm đến sắp xếp, quy hoạch mạng lưới trường DTNT, bán trú và huy động con em đến trường; đồng thời chăm lo đời sống, tâm tư nguyện vọng, hướng nghiệp cho các em.

Vì điều này không chỉ đảm bảo sự công bằng xã hội mà còn thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với con em đồng bào dân tộc ít người. Những sự quan tâm đó đang phó thác một phần quan trọng đến thầy, cô là người trực tiếp giáo dục con em đồng bào dân tộc.

Tại buổi lễ, ông Hoàng Lê Bách – Tổng Giám đốc cho biết, trong những năm qua, NXBGDVN đã thực hiện nhiều chương trình xã hội, từ thiện, trong đó có việc tặng sách cho các em học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

Năm 2019, NXBGDVN đã thực hiện chương trình 25.000 bộ sách giáo khoa tiếp bước học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến trường.

Năm 2020, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xây dựng và triển khai chương trình tặng sách giáo khoa cho các em học sinh lớp 1 có hoàn cảnh khó khăn tại nhiều địa phương trên toàn quốc với tên gọi: Cùng đón em vào lớp 1.

Từ năm 2021 đến năm 2022, NXBGDVN đã thực hiện chương trình tặng sách mang tên Cùng tiếp bước em tới trường với 50.000 bộ sách giáo khoa mỗi năm được trao tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại 63 tỉnh, thành trên toàn quốc và đã được các em học sinh trên cả nước, các nhà trường và xã hội ghi nhận.

Năm 2023, NXBGDVN tiếp tục triển khai Chương trình Cùng tiếp bước em tới trường năm học 2023-2024 ở tất cả các tỉnh, thành phố, với tổng số trên 100.000 bộ.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tặng sách giáo khoa cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và tặng tủ sách giáo khoa dùng chung cho các thư viện trường học -0

Ông Phạm Văn Thắng (phải ngoài cùng) - Phụ trách HĐTV NXBGDVN và ông Hoàng Lê Bách (trái ngoài cùng) -Tổng Giám đốc NXBGDVN  trao tặng sách giáo khoa tại tỉnh Gia Lai

“Đây là tấm lòng của toàn thể cán bộ, công nhân viên NXBGDVN với mong muốn chia sẻ một phần khó khăn với các em học sinh và các nhà trường, giúp các em có thêm những cuốn tài liệu học tập đẹp về hình thức, hấp dẫn về nội dung và thực sự mang tinh thần đổi mới như Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đặt ra.

Đồng thời, NXBGDVN rất mong các em sẽ yêu quý, trân trọng và sử dụng những cuốn sách này thật hữu ích, giữ gìn sách cẩn thận để học xong có thể tặng lại cho các bạn học sinh ở lớp sau" - ông Bách chia sẻ. 

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc đảm bảo đủ sách giáo khoa (SGK) phục vụ năm học 2023-2024 cho học sinh cả nước, với mục tiêu góp phần đảm bảo cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có đủ sách giáo khoa theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 khi bước vào năm học mới; tạo nguồn tài liệu học tập và giảng dạy cho học sinh và giáo viên sử dụng chung tại thư viện trường học của các trường/điểm trường vùng khó khăn, đồng thời đẩy mạnh việc tái sử dụng sách giáo khoa.

Theo đó, NXBGDVN tổ chức thực hiện hai chương trình hỗ trợ: Chương trình Cùng tiếp bước em tới trường và Chương trình Tủ sách giáo khoa dùng chung.

Đối với chương trình Cùng tiếp bước em tới trường: Tiếp tục trao tặng sách giáo khoa cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn lớp 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 10, 11 tại tất cả các tỉnh/thành phố trên toàn quốc, với tổng số trên 100.000 bộ sách.

Bên cạnh đó, NXBGDVN sẽ phối hợp với các địa phương để trao tặng toàn bộ số sách tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trước khi năm học mới bắt đầu.

Đối với chương trình Tủ sách giáo khoa dùng chung:  trao tặng tủ sách dùng chung cho các trường/điểm trường tiểu học vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo… trên toàn quốc. Số lượng khoảng 1.000 tủ sách.

Mỗi tủ sách gồm 120 bộ sách giáo khoa và 08 bộ sách giáo viên từ lớp 1 đến lớp 4 theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Các tủ sách giáo khoa dùng chung dự kiến sẽ hoàn thành trao tặng trong tháng 10/2023.

 

Theo Xuân Quý (báo GDTĐ)

Cùng chuyên mục

Chung kết Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài” năm 2023

Thứ Sáu, 01/12/2023 | 14:00

Ngày 1/12, tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Chung kết Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài tại Việt Nam” năm 2023.

PHÁT ĐỘNG CUỘC THI VIẾT “ƯƠM MẦM VĂN HỌC” DÀNH CHO HỌC SINH THCS & THPT TRÊN ẤN PHẨM VĂN HỌC VÀ TUỔI TRẺ

Thứ Sáu, 24/11/2023 | 14:28

Cuộc thi viết "Ươm mầm văn học" được tổ chức với mục đích phát triển khả năng sáng tạo và ươm mầm tài năng văn học, tạo cơ hội giao lưu, trao đổi và học hỏi giữa các thí sinh THCS & THPT trên toàn quốc.

THỂ LỆ CUỘC THI VIẾT “ƯƠM MẦM VĂN HỌC” DÀNH CHO HỌC SINH TIỂU HỌC TRÊN TOÀN QUỐC

Thứ Năm, 23/11/2023 | 11:59

Từ năm học 2023- 2024, để phát triển khả năng sáng tạo và ươm mầm tài năng văn học cho học sinh cấp tiểu học trên toàn quốc, Viện Nghiên Cứu Sách và Học liệu Giáo dục tổ chức cuộc thi viết “Ươm mầm văn học” trên ấn phẩm Văn tuổi thơ.

GẶP MẶT CÁC NHÀ GIÁO NHÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

Thứ Sáu, 17/11/2023 | 15:00

Trong các ngày từ 14 -16/11/2023, tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tổ chức các buổi gặp mặt tri ân các thầy cô giáo nhân kỷ niệm 41 năm Ngày nhà giáo Việt Nam.