Tin tức » Tin tức - Sự kiện

Dự kiến thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 có 4 môn bắt buộc, 2 môn tự chọn

Thứ Năm, 23/03/2023 | 14:00

Số lượt xem: 687

Dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 đang được lấy ý kiến rộng rãi người dân với nhiều điểm mới.
Với những dự tính phương án thi mới, cách đánh giá mới, phần nào giúp học sinh và giáo viên yên tâm và có sự chuẩn bị học tập tốt hơn trong giai đoạn tới. Các giáo viên bày tỏ mong muốn về việc cần tổ chức một kỳ thi thật nhẹ nhàng, phù hợp với mục tiêu của kỳ thi là xét công nhận tốt nghiệp bậc THPT.
Theo dự thảo, học sinh sẽ thi 4 môn bắt buộc và 2 môn tự chọn. Đề thi cũng sẽ chú trọng đánh giá năng lực người học. Lo lắng của nhiều học sinh khi được hỏi vẫn nằm ở môn Lịch sử. Các em mong muốn có sự cải tiến cách ra đề thi để không phải học thuộc lòng sự kiện.
Năm học này, các trường trung học phổ thông cũng đang có sự chuyển hướng khi cho học sinh làm quen dần với các hình thức kiểm tra mới. Như môn ngữ văn, các em đã làm quen với các ngữ liệu ngoài sách giáo khoa.

Khâu đòi hỏi nhiều thời gian và công sức chính là làm mới ngân hàng đề thi hoàn toàn theo định hướng đánh giá năng lực. Chỉ còn 2 năm để chuẩn bị một khối lượng câu hỏi rất lớn cho 17 môn, trong đó có 3 môn là hoàn toàn mới.
Trong khi giai đoạn này, giáo viên vừa mới đi tập huấn sách giáo khoa lớp 11, còn sách giáo khoa lớp 12 thì phải chờ thêm một năm nữa.
Theo chuyên gia giáo dục và tuyển sinh, mong muốn kỳ thi tốt nghiệp thực sự là một kỳ thi nhẹ nhàng, đánh giá những kiến thức cơ bản phổ thông. Còn việc tuyển sinh sau tốt nghiệp THPT nên do các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng tự chủ với các cách tuyển sinh khác nhau.

Nguồn: VTV1

Cùng chuyên mục

Chung kết Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài” năm 2023

Thứ Sáu, 01/12/2023 | 14:00

Ngày 1/12, tại Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Chung kết Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài tại Việt Nam” năm 2023.

PHÁT ĐỘNG CUỘC THI VIẾT “ƯƠM MẦM VĂN HỌC” DÀNH CHO HỌC SINH THCS & THPT TRÊN ẤN PHẨM VĂN HỌC VÀ TUỔI TRẺ

Thứ Sáu, 24/11/2023 | 14:28

Cuộc thi viết "Ươm mầm văn học" được tổ chức với mục đích phát triển khả năng sáng tạo và ươm mầm tài năng văn học, tạo cơ hội giao lưu, trao đổi và học hỏi giữa các thí sinh THCS & THPT trên toàn quốc.

THỂ LỆ CUỘC THI VIẾT “ƯƠM MẦM VĂN HỌC” DÀNH CHO HỌC SINH TIỂU HỌC TRÊN TOÀN QUỐC

Thứ Năm, 23/11/2023 | 11:59

Từ năm học 2023- 2024, để phát triển khả năng sáng tạo và ươm mầm tài năng văn học cho học sinh cấp tiểu học trên toàn quốc, Viện Nghiên Cứu Sách và Học liệu Giáo dục tổ chức cuộc thi viết “Ươm mầm văn học” trên ấn phẩm Văn tuổi thơ.

GẶP MẶT CÁC NHÀ GIÁO NHÂN NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11

Thứ Sáu, 17/11/2023 | 15:00

Trong các ngày từ 14 -16/11/2023, tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tổ chức các buổi gặp mặt tri ân các thầy cô giáo nhân kỷ niệm 41 năm Ngày nhà giáo Việt Nam.