Tin tức » Tin tức - Sự kiện

Chuẩn bị triển khai sách giáo khoa mới đối với lớp 4, 8 và 11

Thứ Tư, 22/02/2023 | 11:04

Số lượt xem: 4309

Theo lộ trình triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018, năm học 2023-2024, học sinh lớp 4, 8 và 11 trên cả nước sẽ học sách giáo khoa (SGK) mới. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã ban hành quyết định phê duyệt danh mục SGK lớp 4, 8 và 11 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông theo chương trình mới. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành lập hội đồng lựa chọn SGK. Căn cứ danh mục đã được phê duyệt, các địa phương tổ chức lựa chọn SGK phù hợp để triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 áp dụng cho năm học 2023-2024.

Với tư tưởng đổi mới, sáng tạo, các bộ SGK lớp 4, 8, 11 của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam sẽ giúp học sinh tích cực học tập, kết nối những kiến thức và kỹ năng được học áp dụng vào thực tiễn cuộc sống. Đồng thời, giúp giáo viên đổi mới phương pháp giảng dạy, để triển khai thành công Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Từ ngày 13 đến 15/2, Sở GD&ĐT An Giang phối hợp Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức hội thảo giới thiệu 2 bộ SGK (“Chân trời sáng tạo” và “Kết nối tri thức với cuộc sống”) lớp 4, 8 và 11 bằng hình thức trực tuyến đến các điểm cầu trường học và các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. 

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang Trần Tuấn Khanh phát biểu khai mạc hội thảo

Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang Trần Tuấn Khanh, việc tổ chức hội thảo giới thiệu SGK là cơ sở cho các trường, giáo viên nghiên cứu, phân tích, đánh giá để đi đến thống nhất lựa chọn được bộ SGK giảng dạy phù hợp. Đối với thầy cô thì đây không phải là vấn đề mới, bởi đã thực hiện việc chọn SGK phục vụ giảng dạy từ mấy năm nay (đã triển khai SGK mới ở khối lớp 1, 2, 3, 6, 7, 10).

“Đây là một bước rất quan trọng để tiếp cận các SGK được Bộ GD&ĐT phê duyệt. Thực hiện theo quy định, tỉnh sẽ ban hành danh mục SGK để áp dụng giảng dạy trong tỉnh. Để có được danh mục SGK này, chúng ta phải qua nhiều bước theo quy định của Thông tư 25/2020/TT-BGDĐT lựa chọn SGK trong trường phổ thông (trong đó, bước 1 là đề xuất của các trường). Ngoài tham gia tại hội thảo giới thiệu SGK, đề nghị ban giám hiệu các trường, thầy cô tiếp tục dành thời gian nghiên cứu bản sách mẫu để chọn được bộ sách phù hợp nhất, đảm bảo quyền lợi của học sinh”- ông Trần Tuấn Khanh nhấn mạnh.

Tại các buổi hội thảo, ban giám hiệu các trường và giáo viên được nghe các giáo sư, tiến sĩ, chủ biên, tác giả trình bày những điểm mới về nội dung, cấu trúc và định hướng tiếp cận Chương trình giáo dục phổ thông 2018 của bộ sách lớp 4, 8 và lớp 11 “Chân trời sáng tạo” và “Kết nối tri thức với cuộc sống”. Đây là 2 bộ sách sẽ được chọn đưa vào sử dụng trong nhà trường trong tỉnh từ năm học 2023-2024, thực hiện theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Công ty Cổ phần Sách & Thiết bị giáo dục Cửu Long đã gửi sách mẫu và tài liệu để giáo viên tiếp cận, nghiên cứu. Ngoài ra, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam còn đưa lên website (taphuan.nxbgd.vn) nguồn học liệu phong phú, đa dạng giúp giáo viên dễ khai thác và vận dụng trong quá trình dạy học. Thông qua hội thảo các giáo viên, nhà trường có cơ sở tìm hiểu, từ đó có căn cứ để chọn lựa SGK chuẩn mực - khoa học - hiện đại phù hợp với đối tượng học sinh và điều kiện của đơn vị mình.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xây dựng hệ sinh thái sản phẩm đa dạng, gồm: SGK, sách giáo viên, sách bổ trợ, thiết bị dạy và học, cùng nền tảng sách điện tử đa dạng và được tập huấn trực tuyến rất linh hoạt. Theo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, trong 3 năm qua, hệ sinh thái này đã hỗ trợ rất hiệu quả cho đội ngũ giáo viên trong tổ chức dạy học, tăng cường kiến thức, phương pháp dạy học và kỹ năng sư phạm đáp ứng yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

 

Nguồn: Theo báo An Giang

Tags: An Giang giới thiệu sách giáo khoa lớp 4 lớp 8 lớp 11

Cùng chuyên mục

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hơn 4 triệu bản sách giáo khoa giả

Thứ Sáu, 21/06/2024 | 11:24

Sáng 21/6, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã đến chúc mừng và “thưởng nóng” Công an thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong điều tra, triệt phá đường sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả

Phá chuyên án sản xuất sách giáo khoa giả đặc biệt lớn tại Đà Nẵng, TP.HCM

Thứ Sáu, 21/06/2024 | 09:43

Công an Đà Nẵng vừa triệt phá một đường dây sản xuất, buôn bán sách giáo khoa giả có quy mô đặc biệt lớn tại Đà Nẵng và TP.HCM.

TÍCH CỰC NGĂN CHẶN SÁCH GIÁO KHOA GIẢ

Thứ Sáu, 21/06/2024 | 08:21

Ngày 19/6/2024, theo thông tin từ báo Tuổi trẻ, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng cho biết Công an TP. Đà Nẵng đã phát hiện, bắt giữ vụ in sách giáo khoa lậu, trong 2 năm tiêu thụ khoảng 4 triệu cuốn sách.

DANH SÁCH CÁC CỬA HÀNG BÁN SÁCH GIÁO KHOA TRONG HỆ THỐNG NHÀ XUẤT BẢN GIÁO DỤC VIỆT NAM

Thứ Sáu, 14/06/2024 | 10:29

Năm học 2024 – 2025 đang đến gần, để hỗ trợ khách hàng tìm mua sách giáo khoa Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam trân trọng giới thiệu danh sách các cửa hàng trong hệ thống.