Tin tức » Tin tức - Sự kiện

Chuẩn bị triển khai sách giáo khoa mới đối với lớp 4, 8 và 11

Thứ Tư, 22/02/2023 | 11:04

Số lượt xem: 3612

Theo lộ trình triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018, năm học 2023-2024, học sinh lớp 4, 8 và 11 trên cả nước sẽ học sách giáo khoa (SGK) mới. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã ban hành quyết định phê duyệt danh mục SGK lớp 4, 8 và 11 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông theo chương trình mới. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành lập hội đồng lựa chọn SGK. Căn cứ danh mục đã được phê duyệt, các địa phương tổ chức lựa chọn SGK phù hợp để triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 áp dụng cho năm học 2023-2024.

Với tư tưởng đổi mới, sáng tạo, các bộ SGK lớp 4, 8, 11 của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam sẽ giúp học sinh tích cực học tập, kết nối những kiến thức và kỹ năng được học áp dụng vào thực tiễn cuộc sống. Đồng thời, giúp giáo viên đổi mới phương pháp giảng dạy, để triển khai thành công Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Từ ngày 13 đến 15/2, Sở GD&ĐT An Giang phối hợp Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức hội thảo giới thiệu 2 bộ SGK (“Chân trời sáng tạo” và “Kết nối tri thức với cuộc sống”) lớp 4, 8 và 11 bằng hình thức trực tuyến đến các điểm cầu trường học và các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. 

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang Trần Tuấn Khanh phát biểu khai mạc hội thảo

Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang Trần Tuấn Khanh, việc tổ chức hội thảo giới thiệu SGK là cơ sở cho các trường, giáo viên nghiên cứu, phân tích, đánh giá để đi đến thống nhất lựa chọn được bộ SGK giảng dạy phù hợp. Đối với thầy cô thì đây không phải là vấn đề mới, bởi đã thực hiện việc chọn SGK phục vụ giảng dạy từ mấy năm nay (đã triển khai SGK mới ở khối lớp 1, 2, 3, 6, 7, 10).

“Đây là một bước rất quan trọng để tiếp cận các SGK được Bộ GD&ĐT phê duyệt. Thực hiện theo quy định, tỉnh sẽ ban hành danh mục SGK để áp dụng giảng dạy trong tỉnh. Để có được danh mục SGK này, chúng ta phải qua nhiều bước theo quy định của Thông tư 25/2020/TT-BGDĐT lựa chọn SGK trong trường phổ thông (trong đó, bước 1 là đề xuất của các trường). Ngoài tham gia tại hội thảo giới thiệu SGK, đề nghị ban giám hiệu các trường, thầy cô tiếp tục dành thời gian nghiên cứu bản sách mẫu để chọn được bộ sách phù hợp nhất, đảm bảo quyền lợi của học sinh”- ông Trần Tuấn Khanh nhấn mạnh.

Tại các buổi hội thảo, ban giám hiệu các trường và giáo viên được nghe các giáo sư, tiến sĩ, chủ biên, tác giả trình bày những điểm mới về nội dung, cấu trúc và định hướng tiếp cận Chương trình giáo dục phổ thông 2018 của bộ sách lớp 4, 8 và lớp 11 “Chân trời sáng tạo” và “Kết nối tri thức với cuộc sống”. Đây là 2 bộ sách sẽ được chọn đưa vào sử dụng trong nhà trường trong tỉnh từ năm học 2023-2024, thực hiện theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Công ty Cổ phần Sách & Thiết bị giáo dục Cửu Long đã gửi sách mẫu và tài liệu để giáo viên tiếp cận, nghiên cứu. Ngoài ra, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam còn đưa lên website (taphuan.nxbgd.vn) nguồn học liệu phong phú, đa dạng giúp giáo viên dễ khai thác và vận dụng trong quá trình dạy học. Thông qua hội thảo các giáo viên, nhà trường có cơ sở tìm hiểu, từ đó có căn cứ để chọn lựa SGK chuẩn mực - khoa học - hiện đại phù hợp với đối tượng học sinh và điều kiện của đơn vị mình.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xây dựng hệ sinh thái sản phẩm đa dạng, gồm: SGK, sách giáo viên, sách bổ trợ, thiết bị dạy và học, cùng nền tảng sách điện tử đa dạng và được tập huấn trực tuyến rất linh hoạt. Theo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, trong 3 năm qua, hệ sinh thái này đã hỗ trợ rất hiệu quả cho đội ngũ giáo viên trong tổ chức dạy học, tăng cường kiến thức, phương pháp dạy học và kỹ năng sư phạm đáp ứng yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

 

Nguồn: Theo báo An Giang

Tags: An Giang giới thiệu sách giáo khoa lớp 4 lớp 8 lớp 11

Cùng chuyên mục

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam: Tặng 15 tủ sách giáo khoa dùng chung cho thư viện các trường học ở Phú Thọ

Thứ Sáu, 29/09/2023 | 09:00

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tặng 15 tủ sách giáo khoa dùng chung cho thư viện trường học của các huyện: Cẩm Khê, Đoan Hùng, Hạ Hoà.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chia sẻ khó khăn với các nạn nhân trong vụ hoả hoạn chung cư mini Khương Hạ

Thứ Tư, 27/09/2023 | 17:00

NXBGDVN hỗ trợ các cá nhân trong vụ hỏa hoạn: 20 người (trong đó có 2 giáo viên, 6 học sinh Tiểu học và 3 trẻ mầm non), số tiền ủng hộ cho mỗi cá nhân là 5 đến 10 triệu đồng.

“Phiên chợ 0 đồng” cho trẻ em vùng cao

Thứ Ba, 26/09/2023 | 12:00

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) cùng nhiều đơn vị tài trợ khác đã cùng đồng hành với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức chương trình “Phiên chợ 0 đồng” cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái

NXB GIÁO DỤC VIỆT NAM TỔ CHỨC TỔNG KẾT VÀ TRI ÂN CÁC NHÀ IN THAM GIA IN SÁCH GIÁO DỤC

Thứ Sáu, 22/09/2023 | 16:00

Trong tháng 9/2023, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tổ chức tổng kết công tác in sách giáo dục và tri ân các Nhà In đã có nhiều đóng góp tích cực đề đảm bảo cung ứng đầy đủ sách giáo khoa phục vụ học sinh trong năm học 2023- 2024