Tin tức » Tin tức - Sự kiện

Cách phân biệt sách giáo khoa thật và sách in lậu

Thứ Hai, 29/07/2019 | 09:48

Số lượt xem: 4357

Năm học mới này, NXB Giáo dục Việt Nam đã cam kết sẽ cung ứng đủ sách giáo khoa cho các em học sinh, sẽ không còn tái diễn câu chuyện thiếu sách giáo khoa như năm trước. Nhưng, vẫn còn một vấn đề khác khiến nhiều phụ huynh lo ngại đó là sách giáo khoa in  lậu. Vậy làm thế nào để nhận biết được đâu là sách giáo khoa thật, đâu là sách in lậu.

Từ năm 2010 đến nay, NXB Giáo dục Việt Nam phát hiện hơn 500.000 bản sách, hơn 100.000 đĩa CD và gần 8 tấn bán thành phẩm sách giáo dục bị in lậu, tàng trữ để tiêu thụ tại nhiều tỉnh thành. Trước thềm năm học mới, các cơ quan chức năng đã bắt hàng loạt vụ sách giáo khoa in lậu. Và những con số đó được ví như bề nổi của tảng băng chìm.

Sách lậu, sách giả không chỉ ảnh hưởng đến quyền tác giả, nó để lại những hậu quả.
 
Sách in lậu và những hậu quả khôn lường, tuy nhiên, cùng một cuốn sách, làm thế nào để phân biệt được đâu là sách thật, đâu là sách in lậu thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, các chuyên gia đưa ra các hướng dẫn cho phụ huynh.   
 
Chị Trương Thị Kim Xuyến, cửa hảng sách, thiết bị giáo dục ADC book cho biết: Sách thật có dán tem như thế này sẽ đảm bảo chất lượng và dịch vụ. Thứ 2 nữa là phụ huynh nên đến các cửa hàng của các NXB để mua sách
 
Theo ông Lê Hoàng Hải – Phó Tổng Giám đốc NXB Giáo dục: Sách in lậu in trên giấy và mực in sẽ không bằng sách thật, đặc biệt nội dung, việc kiểm tra nội dung của sách in lậu cũng ẩu. Ví dụ bản đồ, đường biên giới lẽ ra gạch đứt thì họ để ngang dẫn đến nhầm về bản đồ, vở bài tập toán 5, lẽ ra là dấu cộng in thành dấu bằng.
 
Ngoài ra, các chuyên gia cũng lưu ý thêm cho phụ huynh trong việc phân biệt sách thật, sách in lậu:
 
- Sách giáo khoa thật có chữ dập nổi, bookmarks đầy đủ.
 
– Sách giáo khoa thật mặc dù cầm nhẹ tay nhưng giấy khá tốt, ngả vàng với các nét mực in đều đặn.
 
– Sách giáo khoa thật có các đường căn chỉnh lề trên dưới, phải trái rất kỹ, không bị tràn chữ hay méo mó các hàng…
 
– Gáy sách giáo khoa thật được khâu tay, đổ keo dày dặn nên không có tình trạng bong tróc gáy như sách giáo khoa in lậu
 
Sách in lậu vẫn đang tràn lan trên thị trường, giá có thể rẻ hơn được 30 - 50% so với sách thật. Tuy nhiên, chất lượng và nội dung của những cuốn sách này thì rõ ràng mang đến nhiều hệ lụy xấu. Mặc dù còn hơn một tháng nữa năm học mới mới bắt đầu, từ lúc này, thị trường sách giáo khoa, sách tham khảo đã khá sôi động. Sách in lậu thường rất giống với sách thật nên người tiêu dùng rất khó phân biệt, hi vọng những thông tin vừa rồi có thể giúp quý vị phân biệt được sách thật và sách in lậu.

CAND

Cùng chuyên mục

Cuốn sách của tương lai

Thứ Tư, 15/05/2024 | 15:12

​​​​​​​Những cuốn SGK Tin học của riêng Lớp 12 Bộ Chân trời Sáng tạo chứa đầy tham vọng và tâm huyết của nhóm tác giả biên soạn.

Hội thảo tập huấn báo cáo viên bồi dưỡng giáo viên sử dụng SGK lớp 5, 9, 12

Chủ Nhật, 12/05/2024 | 09:39

Từ ngày 7/5 đến ngày 19/5, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức Hội thảo tập huấn BCV bồi dưỡng GV sử dụng SGK lớp 5, 9, 12 theo Chương trình 2018.

Thưởng thức âm nhạc từ… SGK

Thứ Bảy, 11/05/2024 | 09:37

Nói đến việc giáo dục, hay đào tạo âm nhạc, nhiều người nghĩ ngay đến mục tiêu có thể chơi được một loại nhạc cụ, hoặc có thể hát,

Văn không cần dài!

Thứ Sáu, 10/05/2024 | 09:28

Thỉnh thoảng, những đề văn dài dòng, tối nghĩa, vẫn được dư luận hoặc mạng xã hội phản ánh. Những đề văn như vậy không phải là “tai nạn”, mà cần phải được giảm thiểu triệt để, giúp học sinh có cách tiếp cận phù hợp với môn Ngữ văn.