Tin tức » Tin tức - Sự kiện

Bộ sách “Chào tiếng việt” của Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam đoạt giải thưởng sách quốc gia lần thứ sáu

Thứ Sáu, 29/12/2023 | 20:00

Số lượt xem: 770

NXBGDVN - Tối 29/12/2023, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Xuất bản Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Đài Truyền hình Việt Nam đã phối hợp tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ sáu. Bộ sách Chào Tiếng Việt (cấp độ 1: Ra khơi, cấp độ 2: Khám phá) của NXB Giáo dục Việt Nam đoạt Giải A.

Tham dự giải thưởng lần này có 41/57 nhà xuất bản tham gia với 312 tên sách và bộ sách, bao gồm 435 cuốn sách. Kết quả, Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 6 đã thống nhất trao giải cho 41 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 2 giải A, 10 giải B, 11 giải C và 18 giải Khuyến khích.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (bìa trái) trao giải A cho đại diện NXBGDVN và tác giả

Bộ sách Chào Tiếng Việt của  tác giả Nguyễn Thuỵ Anh của NXB Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã được nhận Giải A trong lần tham dự này. Bộ sách Chào Tiếng Việt gồm 6 tập tương ứng với 6 cấp độ ngôn ngữ, góp phần hỗ trợ tích cực việc dạy và học tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài từ 6 – 15 tuổi. Bộ sách được biên soạn công phu, khoa học dựa trên các tiêu chí của từng bậc năng lực được quy định trong Chương trình tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài của Bộ Giáo dục & Đào tạo ban hành năm 2018. Điểm đặc biệt của bộ sách là cách tiếp cận kiến thức rất nhẹ nhàng, sinh động, hình thức tổ chức đa dạng giúp các em luôn vui vẻ, hứng thú và chủ động tìm tòi, sáng tạo. Thông qua những hoạt động đó, trẻ em sẽ biết vận dụng những điều đã học vào thực tế. Những nội dung và ngữ liệu trong sách được chọn lọc cẩn thận, đảm bảo sự gần gũi với môi trường học tập hiện tại của các em nhưng vẫn đậm đà bản sắc Việt Nam.

Tác giả Nguyễn Thuỵ Anh trong buổi tập huấn dạy Tiếng Việt 

Hiện nay, bộ sách đã có mặt ở nhiều nước như: Đức, Bỉ, Ba Lan, Áo, Pháp, Séc, Nhật Bản, Malaysia... và nhận được các phản hồi tích cực từ các giáo viên dạy tiếng Việt cho trẻ em người Việt đang sinh sống tại nước ngoài. 

Được biết, những cuốn sách, bộ sách đạt giải lần này đều là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học hết sức công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao. Bên cạnh đó tiêu chí xét giải thưởng ngoài giá trị nội dung, tính thực tiễn, còn phải đáp ứng được yêu cầu về tính lan tỏa. Theo đó, sự lan tỏa của sách được đánh giá dựa trên bốn tiêu chí: Số bản sách phát hành của cuốn sách đó, thông tin báo chí về cuốn sách, đánh giá của những người trong giới và khả năng truyền thông của sách sau khi đoạt giải.

Kim Ngọc

Cùng chuyên mục

THÔNG CÁO BÁO CHÍ VỀ GIÁ SÁCH GIÁO KHOA ÁP DỤNG CHO NĂM HỌC 2024-2025

Thứ Sáu, 05/04/2024 | 16:00

Năm học 2024-2025, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thực hiện điều chỉnh giảm giá bán sách giáo khoa tái bản (lớp 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 10, 11). Đồng thời xây dựng giá bán SGK các lớp 5, 9, 12 (xuất bản năm đầu tiên)